สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon

โรคหัวใจเต้นผิดปกติ

posted on 19 Jun 2013 22:33 by healthyguide

5

 

โรค หัวใจ การเป็นโรคหัวใจซึ่งในปัจจุบันมีอยู่ไม่น้อยที่มีอาการของโรคหัวใจเต้นผิด ปกติ ซึ่งความผิดปกติของโรคหัวใจจะมี 2 ลักษณะคือ โรคหัวใจเต้นเร็งผิวปกติ และโรคหัวใจเต้นช้าผิดปกติ เราลองมาเรียนรู้และทำความรู้จักกับโรคหัวใจกันดู

โรคหัวใจเต้นผิดปกติ

โรคหัวใจ คนไทยมีโอการที่จะเป็นโรคหัวใจกันมากขึ้นทุกปี และแต่ละปีก็เสียชีวิตกันไม่น้อย ดังนั้น เราลองมาเรียนรู้และทำความรู้จักโรคหัวใจให้มากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองดีกว่าค่ะ โรคหัวใจเต้นผิดปกติ คือ อีกหนึ่งโรคของระบบหัวใจ ซึ่งคนไทยจำนวนไม่น้อยที่เป็นและเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจเต้นผิดปกติจำนวนมาก ซึ่งความผิดปกตินั้นจะมี 2 ลักษณะ คือ โรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หรือโรคหัวใจเต้นช้าผิดปกติ

ทั้งนี้ อาการบ่งบอกที่สำคัญ คือ ถ้าผู้ป่วยมีอาการหัวใจเต้นช้ากว่าปกติ มาจากการที่ร่างกายได้รับเลือดไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ถ้าเป็นน้อยก็มีอาการเหนื่อยง่ายเวลาออกแรง ถ้าเป็นมากขึ้นก็จะมีอาการเหนื่อยแม้ในขณะพัก ถ้าเต้นช้าขั้นรุนแรง จะมีอาการหน้ามืด หรือหมดสติหรือเสียชีวิตจากหัวใจหยุดเต้น

ในรายที่หัวใจ เต้นเร็วผิดปกติจะมีอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว แรง และเหนื่อย ในผู้ป่วยที่สูงอายุหรือหัวใจอ่อนกำลังอยู่แล้ว อาจทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำ หัวใจล้มเหลว หมดสติ หรือเสียชีวิตได้

อาการ ใจสั่น เป็นอาการที่พบบ่อยในประชาชนทั่วไปเราจะรู้สึกว่าหัวใจเต้นแรงหรือเต้นเร็ว ซึ่งมีสาเหตุมาจากจังหวะของหัวใจที่เต้นผิดปกติ หรืออัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ หรือทั้งสองประการร่วมกันบางรายอาจมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก เวียนศีรษะ หน้ามืด คล้ายจะเป็นลม ในรายที่เป็นรุนแรง อาจเป็นลมหมดสติ ทำให้เกิดอันตรายต่ออวัยวะต่างๆ หรือเสียชีวิตเฉียบพลันได้

อาการหัวใจผิดปกตินับว่าอันตรายมาก เพราะคนส่วนใหญ่เมื่อเกิดอาการบ่งชี้ มักไม่ใส่ใจเพราะเชื่อว่าร่างกายตนเองนั้นแข็งแรง และคิดว่าอาการใจสั่น อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การรับประทานอาหารการออกกำลังกาย หรือขาดน้ำ แต่ไม่เคยทราบว่า อาจเป็นโรคหัวใจเต้นผิดปกติได้ และอาจจะปล่อยจนอาการกำเริบหนักและเสียชีวิตไปในที่สุด

สาเหตุของหัวใจเต้นผิดปกติแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้1.ความผิดปกติภายนอกหัวใจ เช่น ภาวะต่อมไทรอยด์เป็นกรด ทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ การใช้ยาลดความดันบางชนิดก็มีฤทธิ์ในการลดอัตราการเต้นของหัวใจในขนาดมาก เกินไปทำให้หัวใจเต้นช้าในกรณีที่มีสาเหตุมาจากภายนอกหัวใจวิธีการรักษาจึง มุ่งไป ที่การรักษาที่สาเหตุ

2.ความผิดปกติที่เกิดจากหัวใจเอง

  • ความ ผิดปกติของไฟฟ้าหัวใจโดยที่ไม่มีความผิดปกติของหัวใจชนิดอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ความผิดปกติทางพันธุกรรมของไฟฟ้าหัวใจทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติชนิดรุนแรง ถึง ขั้นเสียชีวิต เช่น โรคไหลตายเป็นต้น หรืออาจเป็นอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติเนื่องจาก

สายไฟฟ้าในหัวใจลัดวงจรชนิด Wolff-Pakinson White Syndrome การรักษาในกลุ่มนี้มุ่งไปที่การรักษาความผิดปกติของไฟฟ้าในหัวใจเท่านั้น

  • ความ ผิดปกติของไฟฟ้าหัวใจโดยที่มีความผิดปกติของหัวใจส่วนอื่นร่วมด้วย เช่น หัวใจเต้นผิดปกติร่วมกับภาวะหัวใจล้มเหลว ภาวะหลอดเลือดหัวใจอุดตัน การรักษาในกลุ่มนี้ต้องมุ่งรักษาทั้งความผิดปกติของไฟฟ้าหัวใจ ร่วมกับความผิดปกติชนิดอื่นของหัวใจร่วมด้วยจึงจะได้ผลดี

อย่าง ที่ได้กล่าวมาแล้วเรื่องหัวใจเต้นผิดปกติว่ามีหลากหลายสาเหตุ และมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน แต่พอจะแบ่งแนวทางในการรักษาไว้ได้ดังนี้

  • หัวใจเต้นช้าผิดปกติที่รักษาด้วยการใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ
  • หัวใจเต้นผิดปกติขั้นรุนแรงและสามารถทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตเฉียบพลัน สามารถรักษาด้วยการใส่เครื่องกระตุกหัวใจ
  • หัวใจเต้นเร็วผิดปกติไม่รุนแรง สามารถรักษาด้วยการใช้ยาต้านการเต้นผิดปกติ และการจี้ด้วยคลื่นวิทยุ

โรคหัวใจ
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : www.manager.co.th

Comment

Comment:

Tweet

Recommend