สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon

อาหารเด็กทารก 0 - 12 เดือน

posted on 15 Jun 2012 01:19 by healthyguide
 

วิธีดูแลลูกน้อยอาหารเด็กทารก 0 - 12 เดือน

คุณแม่ใหม่อาจจะกังวลเรื่อง "อาหารเด็กทารก" ว่าควรจะให้เขารักประทานอย่างไรดี วันนี้เอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) จึงขอแนะนำเรื่อง อาหารเด็กทารก 0 - 12 เดือน มาฝากให้คุณแม่หลายๆ ท่านได้คล้ายความสงสัยกันว่า อาหารเด็กทารก ควรจะมีอะไรกันบ้าง นอกจากเรื่อง อาหารเด็กทารก แล้ว เอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) ยังมีบทความที่คุณแม่เกิดความสงสัยอาหารเสริมของทารกด้วย ว่าควรจะให้รับประทานก่อนหรือหลังการให้นมแม่ ฉะนั้นคุณแม่ทั้งหลายไม่ควรพลาดสาระดีๆ เพื่อลูกน้อยของคุณที่เอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) นำมาฝากกันในวันนี้ ว่าแล้วชวนคุณมาดูเคล็ดลับ อาหารเด็กทารก 0 - 12 เดือน และการให้อาหารเสริมแก่เด็กทารกกันเลยดีกว่าค่ะ

 

 

อาหารเด็กทารก

- แรกเกิดถึงครบ 4 เดือน (120 วัน)

ให้กินนมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น อย่าเพิ่งให้กินอาหารจำพวกแป้งเช่น ข้าว เนื่องจากเด็กวัยนี้เอนไซน์ย่อยแป้งยังไม่สมบูรณ์ การให้แป้งหรือข้าวเร็วเกินไปทำให้เด็กท้องอืด อาหารไม่ย่อยได้ ถ้ามีปัญหาท้องผูกแนะนำให้กินน้ำลูกพรุนผสมน้ำเท่าตัว กินวันละ 20-30 ซีซี ปัจจุบันไม่อยากให้กินน้ำส้มเนื่องจากเปลือกส้มมีเชื้อโรค ซัลโมเนลลา ซึ่งทำให้ลูกท้องเสีย ติดเชื้อในกระแสเลือดและเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ ถ้าต้องการให้ลูกกินน้ำส้มจริงควรรอไปจนอายุ 6 เดือน ใช้น้ำส้มกล่องที่ซื้อสำร็จก็ได้ แต่ความจริงแล้วในนมและอาหารเสริมที่ลูกได้รับก็มีวิตามินครบถ้วนสมบูรณ์อยู่แล้ว ควรฝึกให้ลูกได้รับอาหารเสริมตามวัย มีวินัยในการกินอาหารเพื่อที่ลูกจะไม่เป็นเด็กที่กินยาก มีการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย

- อายุครบ 4 เดือนขึ้นไป

กินนมแม่ ข้าวบดไข่แดงต้มสุกผสมน้ำแกงจืดวันละ 1 ครั้ง แล้วกินนมแม่ตามจนอิ่ม อาหารเสริมนี้ในช่วงนี้ไม่เน้นปริมาณ แต่ฝึกให้เด็กรู้จักอาหารที่หยาบขื้นต้องใช้การเคี้ยว

- อายุครบ 5 เดือน

กินนมแม่ เพิ่มข้าวบดเนื้อปลาสุกสลับกับไข่แดงต้มสุกผสมน้ำแกงจืด วันละ 1 ครั้ง แล้วกินนมแม่ตามจนอิ่ม ถ้ากังวลว่าลูกจะเป็นภูมิแพ้ให้ใช้ปลาน้ำจืด และเริ่มไข่แดงหลังอายุ 6 เดือน ส่วนไข่ขาวและอาหารทะเลเริ่มหลังอายุ 1 ปี


- อายุครบ 6 เดือน

กินนมแม่ ข้าวบดเนื้อปลาสุก หรือไข่แดงต้มสุกผสมน้ำแกงจืด โดยเพิ่มผักสุกบดด้วยทุกครั้งเป็นอาหารแทนนมแม่ 1 มื้อ มีผลไม้เป็นอาหารว่าง 1 มื้อ

 

 

อาหารเด็กทารก 0 - 12 เดือน

 

 

- อายุครบ 7 เดือน

กินนมแม่ เพิ่มเนื้อสัตว์สุกบดชนิดอื่น เช่น ไก่ หมู และตับสัตว์สุกบด หรือทั้งไข่แดงและไข่ขาวต้มสุกบดลงในข้าวและผักบดสลับกับอาหารที่เคยให้ เมื่ออายุครบ 6 เดือน มีผลไม้เป็นอาหารว่าง 1 มื้อ

- อายุครบ 8 - 9 เดือน

กินนมแม่ กินอาหารเช่นเดียวกับเมื่ออายุครบ 7 เดือน แต่บดหยาบและเพิ่มปริมาณมากขึ้นเป็นอาหารหลักแทนนมแม่ได้ 2 มื้อ มีผลไม้เป็นอาหารว่าง 1 มื้อ

- อายุครบ 10 - 12 เดือน

กินนมแม่ กินอาหารเช่นเดียวกับเมื่ออายุครบ 8-9 เดือน แต่เพิ่มปริมาณให้มากขึ้น เป็นอาหารหลักแทนนมแม่ได้ 3 มื้อ มีผลไม้เป็นอาหารว่าง 1 มื้อ


ทิปส์ อาหารเด็กทารก

คุณแม่หลายท่านอาจมีปัญหาว่า ควรให้อาหารเสริมก่อนหรือหลังการให้นม ลองมาฟังดูนะค่ะ สิ่งที่เราต้องการในช่วง 1 ปีแรก คือ การให้อาหารเสริมเพื่อ “เสริม” การให้น้ำนมแม่ไม่ใช่ทดแทนนมแม่ ดังนั้นเมื่อเริ่มให้ลูกได้ลองกินอาหารเสริมกิจวัตรของการให้ลูกกินนมแม่ไม่ ควรจะเปลี่ยนแปลงไป แต่คุณแม่จะให้ อาหารเสริมโดยเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างช้าๆ ตามความอยากอาหารที่เพิ่มขึ้นของเขาทารกจะต้องได้รับปริมาณน้ำนมแม่เท่าเดิม (หรือมากกว่า) เมื่อเขาโตขึ้นและได้รับอาหารเสริมเพิ่มเติมขึ้นจากน้ำนมแม่

จุด ประสงค์หลักที่สำคัญมากคือ จะต้องให้น้ำนมแม่เป็นแหล่งสารอาหารหลักของทารกตลอด 1 ปีแรก เพราะเป็นสิ่งจำเป็นต่อโภชนาการที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรงของทารก สารอาหารในน้ำนมแม่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเติบโตและพัฒนาการในช่วง 1 ปีแรก นอกจากนี้คุณประโยชน์เกี่ยวกับสุขภาพหลายประการที่ได้จากการกินนมแม่จะสัมพันธ์โดยตรงกับอัตราการได้กินนมแม่เพียงอย่างเดียวของทารก (ยิ่งอาหารของทารกประกอบด้วยนมแม่เป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงขึ้นเท่าไร เขาก็จะยิ่งได้รับคุณประโยชน์ในด้านสุขภาพมากขึ้นเท่านั้น)

ถ้า ลูกของคุณยังไม่ถึง 1 ขวบ (และคุณแม่ยังไม่คิดจะให้ลูกหย่านม) ควรให้ลูกกินนมแม่ก่อนกินอาหารเสริมทุกครั้ง ทารกที่เริ่มกินอาหารเสริมตั้งแต่อายุน้อยๆ และทารกที่กินอาหารเสริมปริมาณมากๆ มีแนวโน้มที่จะหย่านมเร็วขึ้น

การให้ลูกกินนมแม่ก่อนอาหารเสริมเป็นวิธีที่ดีในการช่วยให้รอยต่อระหว่างการเริ่มกินอาหารเสริมเป็นไปอย่างช้าๆ เพื่อที่ปริมาณน้ำนมแม่จะยังคงอยู่ต่อไป และทารกจะยังคงได้กินนมแม่ที่เขาต้องการ

โดยทั่วไปการให้กินอาหารเสริมประมาณครึ่งชั่วโมงหลังจากให้กินนมแม่จะค่อนข้างเป็นผลดี เพราะการให้ลูกกินนมแม่ก่อนให้อาหารเสริมจะทำให้คุณแม่จะสามารถป้อนอาหารเสริมให้ลูกไปได้เรื่อยๆ จนกระทั่งเขาเริ่มแสดงอาการอิ่มหรือไม่อยากกิน (เช่น หันหน้าหนี ปิดปาก ผลักช้อนออก อยากจะลงไปคลาน คายหรือพ่นอาหารออกมา ฯลฯ) การให้อาหารเสริมในลักษณะนี้ จะทำให้ทารกส่วนใหญ่สามารถรักษาสมดุลของปริมาณนมแม่และอาหารเสริมที่เขาจะได้รับได้ดี

ขอขอบคุณข้อมูลการดูแลทารกจาก momyweb ขอขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต
 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend