สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon

ผิวสวย

ร้อนแค่ไหน…ก็สวยได้เสมอด้วยเคล็ดลับของเรา! (Lisa)

ลม ร้อนมาแล้วอาการเปลี่ยน ก็ควรเปลี่ยนกิจวัตรการดูแลความงามเสียด้วยนะ เพราะผิวจะมีปฏิกิริยาแตกต่างออกไปจากยามที่อากาศเย็นสบาย (หรือร้อนน้อยกว่านี้!) ความร้อนจะทำให้คุณขาดน้ำและความชุ่มชื้นได้ง่าย และรูขุมขนก็จะผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา ทั้งเหงื่อไคล ความมัน และการขาดความชุ่มชื้น จะร่วมกันสร้างปัญหาให้แก่ผิวพรรณของคุณ ฉะนั้น ถ้าอยากดูดีอยู่เสมอท่ามกลางอากาศร้อน ๆ เรามีเคล็ดลับมาแชร์ การันตีได้เลยว่าคุณจะดูสวยสดใสท้าลมร้อนได้ตลอดเวลา

สำคัญที่ผิวสะอาด

นอกจากความสกปรกและเครื่องสำอางแล้ว ผิวในหน้าร้อนยังต้องเจอกับเหงื่อและความมันส่วนเกินที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะฉะนั้นขั้นตอนแรกเลยที่คุณต้องใส่ใจเป็นพิเศษในช่วงหน้าร้อน ก็คือจึงต้องให้แน่ใจว่าเคลนเซอร์ที่คุณใช้นั้น สามารถรับมือกับทุกอย่างที่สะสมตัวอยู่บนผิวหน้าของคุณได้ ลองหาเคลนเซอร์แบบที่ช่วยขัดลอกเซลล์ผิวแบบอ่อนโยน ที่จะทำให้ผิวสะอาดขึ้นเป็นพิเศษโดยที่ไม่รุนแรงต่อผิว นอกจากนี้ ลองเพิ่มความเข้มข้นของการทำความสะอาดด้วยการใช้มาส์กสักสัปดาห์ละครั้ง เลือกแบบที่ช่วยดูดซับความมันส่วนเกินและทำความสะอาดรูขุมขน ซึ่งจะทำให้ผิวเรียบเนียน นุ่มนวล และปราศจากความมันวาว

ไม่เพียงแต่ความสะอาด เซลล์ผิวเก่า ๆ ที่สะสมตัวอยู่บนผิวก็คือตัวปัญหาสำคัญอีกอย่างที่คุณต้องจัดการให้เด็ดขาด เพราะเซลล์ผิวที่ตายแล้วอาจอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้ นอกจากนี้เซลล์ผิวที่ตายแล้วจะเป็นเสมือนหนึ่งฟิล์มบาง ๆ ที่เคลือบผิวไว้ ทำให้ส่วนผสมของสารออกฤทธิ์ต่าง ๆ ในทรีตเมนท์ที่คุณใช้ไม่สามารถซึมซับเข้าไปในผิวได้เต็มที่ การกำจัดผิวแห้ง ๆ ลอก ๆ ออกไปยังจะทำให้ผิวของคุณดูเรียบสม่ำเสมอมากขึ้นด้วย เลือกสครับที่อ่อนโยนต่อผิวที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงอาการระคายเคือง ที่อาจเกิดขึ้นได้ในยามที่ผิวขาดความสมดุลเนื่องจากความร้อนที่สูงขึ้นเช่น นี้

ความชุ่มชื้น…ก็ยังสำคัญอยู่นะ

อากาศร้อน เหงื่อ น้ำมันส่วนเกินบนผิว ทั้งหมดนี้อาจหลอกให้คุณรู้สึกว่าคุณไม่ต้องการความชุ่มชื้นอีกต่อไป แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย การเผชิญกับแดดร้อนและลมแรงทำให้การขาดน้ำเกิดขึ้นได้ง่ายในหน้าร้อน และเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ความร้อนยังรบกวนของกรดและต่างตามธรรมชาติของผิว คุณจึงอาจพบว่ามีน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า แต่ผิวในส่วนอื่นอาจแห้งกร้านและลอก

ความชุ่มชื้นจึงยังคงเป็นหัวใจสำคัญของผิวในหน้าร้อน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความชื้นในอากาศที่เพิ่มขึ้นในหน้าร้อน ทำให้ผิวอาจต้องการมอยสเจอไรเซอร์น้อยลงกว่าในหน้าหนาว ฉะนั้น ก็เปลี่ยนมาใช้มอยสเจอไรเซอร์ที่บางเบาลง เพื่อไม่ให้อุดตันรูขุมขน แต่ถ้าคุณต้องอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานาน ๆ คุณอาจต้องการความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้นอีกสักหน่อย แต่ก็ยังต้องไม่ให้เข้มข้นเกินไปอยู่ดี ลองใช้ซีรั่มแบบเนื้อเจลที่ปราศจากความมัน แล้วทาทับด้วยมอยสเจอไรเซอร์ ผิวคุณจะได้รับความชุ่มชื้นมากเท่าที่ต้องการ โดยไม่มีปัญหาเรื่องน้ำมันส่วนเกิน หรืออาจใช้มอยสเจไรเซอร์เนื้อบางเบาแบบ ที่มีส่วนผสมของสารกันแดด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเพิ่มชั้นของผลิตภัณฑ์ที่ทาลงบนผิวให้มากเกินไป ผิวจะได้ไม่มันเยิ้มจนรูขุมขนอุดตันและเกิดสิวตามมา

และนอกจากการเติมความชุ่มชื่นภายนอกแล้ว ความชุ่มชื่นภายในร่างกายก็สำคัญเหมือนกันนะ ร่างกายในหน้าร้อนมักจะขาดน้ำได้ง่าย และความร้อนก็อาจรบกวนความสมดุลของระบบร่างกายที่สามารถส่งผลถึงผิวพรรณของ คุณได้ ฉะนั้น เน้นที่การให้ความชุ่มชื้นแก่ร่างกาย พร้อมไปกับการเติมสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินที่เป็นประโยชน์ ที่จะช่วยให้ร่างกายของคุณรับมือกับความร้อนได้ดีขึ้น ลองดื่มน้ำสะอาดหรือจิบชาสมุนไพรเย็น ๆ ที่จะช่วยให้คุณสดชื่นจากภายในนมก็เป็นเครื่องดื่มที่เป็นประโยชน์และทำให้ ร่างกายเย็นลงด้วยเช่นกัน

ถ้าเป็นไปได้ควรมีน้ำติดตัวเอาไว้เสมอ และดื่มน้ำอย่างน้อยทุก 30 นาที ถ้าคุณอยู่ข้างนอก น้ำไม่เพียงแต่ทำให้รู้สึกสดชื่น แต่ยังป้องกันอาการขาดน้ำและยังช่วยขับของเสียออกจากร่างกายด้วย

จัดการความระคายเคือง

ความ ร้อนอาจทำให้เกิดรอยแดง หรืออาการอักเสบได้ง่าย เพราะฉะนั้นนอกจากการดูแลผิวตามปกติแล้ว ผิวยังต้องการการปลอบประโลมเป็นพิเศษ ลองมองหามอยสเจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมซึ่งมีผลในทางปลอบประโลมต่อผิวที่ถูกแดด ทำร้าย อย่างเช่น สารสกัดจากพืชพรรณธรรมชาติอย่างเช่น ชาเขียว ชาขาว เปปเปอร์มินต์ แตงกวา ว่านหางจระเข้ และสาหร่ายทะเล ส่วนผสมเหล่านี้ทำให้ผิวของคุณเย็นสบาย และปกป้องการเกิดรอยแดงและอาการอักเสบ

อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยบรรเทาผิวที่ถูกแดดก็คือ การใช้สเปรย์เพื่อให้ความเย็นแก่ผิว มันไม่ใช่เพียงการชำระล้างคราบไคล แต่ยังเป็นการกำจัดรอยแดงและทำให้เมคอัพสดชื่นขึ้นด้วย ลองหาสเปรย์ที่มีส่วนผสมของมะนาว มินต์ และกุหลาบ เพื่อให้ความสดชื่นเป็นพิเศษส่วนลาเวนเตอร์ก็ได้ผลดีอย่างมากต่อผิวที่เป็น สิวได้ง่าย (มันมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียตามธรรมชาติ)

สำหรับวิธีง่าย ๆ ที่ทำได้เองที่บ้านก็คือ เมื่อคุณกลับจากการเผชิญกับแสงแดด ลองเช็ดผิวด้วยนมเย็น ๆ เพื่อลดอาการระคายเคืองหรือรอยแดง หรือลองใช้เปลือกแดงโมแช่เย็นจัด ๆ แล้วเอามาถูให้ทั่วผิวหน้า มันจะทำให้ผิวชุ่มชื้นและช่วยปรับสภาพผิว แต่ถ้าคุณโดนแดดจนเกิดอาการผิวไหม้แดด ลองเยียวยาด้วยสูตรโฮมเมดง่าย ๆ ก็คือ อุ่นนมแบบเต็มส่วนหนึ่งถ้วยครึ่งกับข้าวโอ๊ตจนสุก ปล่อยให้เย็นแล้วนำส่วนผสมมาทาลงบนผิวที่ไหม้แดด ข้าวโอ๊ตจะช่วยบรรเทาผิว ขณะที่นมทำหน้าที่เป็นสารขัดลอกผิวอย่างอ่อนโยน

สารพัดวิธีพลิกความสดชื่นคืนสู่ผิว

ร้อนขนาดนี้ มาหาวิธีเติมความสดชื่นให้ผิวรู้สึกดี ๆ ดี๊ด๊ากันหน่อยนะ

  เติมความเย็นให้สกินแคร์ ไม่ว่าจะเป็นโลชั่นเช็ดผิว ครีมบำรุงผิว หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอะไรก็ตาม ที่คุณใช้เป็นประจำ เอาไปแช่ไว้ในตู้เย็นได้เลย นอกจากจะช่วยรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์แล้ว ยังช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันทีเมื่อได้ใช้ โดยเฉพาะในยามเช้า ที่จะช่วยปลุกผิวให้ตื่นตัวและรู้สึกเย็นสดชื่นไปได้ตลอดทั้งวันเลย แต่ไม่ต้องจับครีมกันแดดใส่เข้าไปด้วยล่ะ เพราะครีมกันแดดจะคงสภาพได้ดีกว่าถ้าอยู่ในอุณหภูมิห้องปกติ

  ฉีดพ่นความสดชื่นในระหว่างวัน ด้วยสเปรย์น้ำแร่หรือสเปรย์ฉีดผิวที่มีกลิ่นหมออ่อน ๆ ทั้งช่วยให้ความเย็นสดชื่นลดความมันวาวของผิว และช่วยบำรุงผิวอีกต่างหาก สามารถฉีดทับเมคอัพไปได้เลย

  อาบน้ำอุ่น เรา ไม่ได้พูดผิดนะ เพราะถึงแม้คุณจะคิดว่าหน้าร้อนเหมาะกับการอาบน้ำเย็นมากกว่า แต่ในคามเป็นจริงการอาบเย็นเกินไปอาจจะทำให้เส้นเลือดหดตัวและกระตุ้นให้ เกิดเหงื่อมากขึ้นได้ ลองอาบน้ำอุ่นนิด ๆ ที่จะช่วยให้โลหิตไหลเวียนดี แล้วใช้สบู่หรือเจลอาบน้ำกลิ่นผลไม้เพื่อเพิ่มความสดชื่นอีกแรง

  เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เบียร์ หรือค็อกเทลเย็น ๆ อาจฟังดูดีในยามอากาศร้อน ๆ แต่แอลกอฮอล์เป็นตัวดูดความชุ่มชื่นตัวฉกาจ มันจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ และผิวก็จะดูแห้งกร้านไม่สดใสตามไปด้วย ฉะนั้น หันมาดื่มน้ำผลไม้ที่ให้ทั้งความสดชื่น แล้วช่วยเติมน้ำให้ผิวกันดีกว่านะ

  เติมความชุ่มชื่นเร่งด่วน เลือกใช้มาส์กที่มีส่วนประกอบของน้ำ หรือสารเติมความชุ่มชื่นอื่น ๆ ในยามที่รู้สึกว่าผิวแห้งกร้านขาดความชุ่มชื่น แช่มาส์กเอาไว้ในตู้เย็นสักพักก่อนนำมาใช้ เพื่อให้สดชื่นยิ่งขึ้น

  ระวังอาหารเรียกเหงื่อ เครื่องเทศและพริกมีสารที่กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และทำให้ต่อมเหงื่อถูกกระตุ้นกว่าเดิม ถ้าไม่อยากเหงื่อไหลไคลย้อย ก็เลี่ยงอาหารรสจัดจ้านไว้หน่อยนะ

เพื่อสุขภาพ
ความรัก

Comment

Comment:

Tweet