สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon

By Lady Manager

“โอ้ย! ปวดประจำเดือน” หรือ “เอ๊ะ! คลำเจอก้อนอะไรไม่รู้” นี่คือ สัญญาณบอกเหตุของโรคเนื้องอกในมดลูกแล้วล่ะจ้า อย่าเพิกเฉย หรือวางใจเด็ดขาด!
ยิ่งเจอเร็วยิ่งรักษาง่าย แล้วไม่สงสัยบ้างเหรอ แล้วทำไมปัจจุบันนี้พบผู้หญิงเป็นเนื้องอกในมดลูกพรึ ่บพรั่บไปหมด

งั้น...เราขอเก็บตกจากงานสัมมนา “เนื้องอกในผู้หญิง 1 ใน 4 คนต้องเจอแน่!!!” จากโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่นโดย นพ.พูนศักดิ์ สุชนวณิช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูติ-นรีเวช โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น


อึ้ง! หมอพบผู้หญิงเป็นเนื้องอกในมดลูกแทบทุกคน

“โรค ที่เกี่ยวกับอวัยวะของผู้หญิง เช่น มดลูก หรือรังไข่ เป็นโรคที่มีมานานแล้ว เพียงแต่เราจะเห็นว่าหลังๆ เพิ่งมาตื่นตัวกันเพราะว่า ตอนนี้มีอุปกรณ์สามารถพบได้เร็วขึ้น

สมัยก่อนเราอาจจะนึกว่า ทำไมเดี๋ยวนี้ผู้หญิงเป็นเนื้องอกกันเยอะ ตัดมดลูกกันเยอะจังเลย ถามดูประมาณ 10 คน ตัดมดลูกกันแล้ว จริงๆ โรคนี้มีมาตั้งนานแล้ว แต่สมัยก่อนเราไม่ได้ตรวจ อย่างพวกหมอเวลาเราเรียนตอนเป็นนักเรียนแพทย์จะมีการ ผ่าศพอาจารย์ใหญ่ จะต้องมีการศึกษาประวัติท่านว่า ท่านเสียชีวิตด้วยอะไร บางท่านก็มีประวัติเป็นโรคเบาหวาน แต่พอผ่าลงไปถึงมดลูกเจอเนื้องอกแทบทุกคน มีไม่มากก็น้อย แต่แทบทุกคน พูดง่ายๆ บางท่านยังไม่รู้ตัวเลยว่าเป็นเนื้องอก

นั่นหมายความว่าบางคนอาจจะ เป็นเนื้องอกโดยไม่รู้ตัว เนื้องอกบางอย่างอาจไม่มีอันตราย คือ ฟังแล้วไม่ต้องตกใจ ถึงจะมีเนื้องอกอยู่เราก็สามารถอยู่ร่วมกับเนื้องอกไ ด้ ถ้าเนื้องอกนั้นไม่เป็นอันตราย เพียงแต่เราต้องรู้ ดูได้ว่ายังเป็นเนื้องอกที่ปลอดภัยอยู่ แล้วเรารู้ว่าเมื่อไหร่จะเปลี่ยนเป็นเนื้อไม่ดี เราจะได้จัดการซะ

เนื้องอกคือ เนื้อปกติของเรา ด้วยเหตุผลกลใดไม่ทราบ อาจจะมีปัจจัยอื่นมากระตุ้น เช่น สารที่ก่อมะเร็ง สารที่ก่อเนื้องอก บางอย่างเป็นพันธุกรรม กระตุ้นให้เนื้อบางบริเวณมีการแบ่งตัวเร็วผิดปกติ มันก็มีขนาดใหญ่ขึ้น คราวนี้ตัวเนื้องอกมันใหญ่ขึ้น หลายๆ ครั้ง ตัวเนื้องอกเองไม่ได้ทำอันตรายเรา การที่ตัวเนื้องอกมีขนาดใหญ่ ก็จะไปกดเบียดอวัยวะข้างๆ ทำให้เกิดการเสียการทำงานของร่างกายแล้วทำให้เป็นโรค เกิดขึ้นทั้งปัจจัยภายในและภายนอก ปัจจุบันเราจึงทำนายไม่ได้ สมมติถ้าถามว่าเนื้องอกเกิดจากอะไร คำตอบก็คือ เรายังไม่รู้ว่าทำไมถึงเกิดกับบางคน มันเป็นอย่างนี้เราไม่รู้ว่าจะเกิดกับใคร ทุกคนก็ต้องตรวจ ตรวจเหมือนตรวจสุขภาพ

โดยปกติที่เราแนะนำคุณผู้หญิง ให้มาตรวจภายใน พบว่าอวัยวะภายในของผู้หญิง คือ มดลูก รังไข่ เป็นอวัยวะที่ซ่อนอยู่ใต้เข็มขัด ทุกคนถ้ามีมดลูก มีรังไข่ปกติ จะไม่สามารถคลำเจอมดลูกกับรังไข่ของตัวเอง ฉะนั้นคนที่จะตรวจได้คือ คุณหมอตอนตรวจภายใน เราจึงแนะนำว่าให้มาตรวจดูภายในอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง สำหรับผู้หญิงที่มีอายุเกิน 25 ปีขึ้นไป

ทุกครั้งที่ตรวจ คุณหมอจะใช้โอกาสนั้นคลำดูว่ามดลูกมีขนาดใหญ่ งอก เป็นตะปุ่มตะป่ำอะไรหรือเปล่า จะเป็นที่มาที่ทำให้เราสามารถรู้ตัวเองได้ว่าเป็นเนื ้องอกตั้งแต่ต้น เนื้องอกขนาดเล็ก บางทีไม่มีอาการ เราจะใช้ชีวิตของเราไป ถ้าเราไม่ตรวจ กว่าจะมาเจอรอจนมีอาการมันอาจจะเป็นเนื้อที่ใหญ่แล้ว อาจจะเป็นเนื้อร้ายแล้วก็ได้

เนื้องอกแบ่งเป็นเนื้องอกที่ ไม่เป็นอันตราย และเป็นอันตรายเป็นเนื้อร้าย เนื้องอกธรรมดาหลายๆ อย่างอาจจะกลายเป็นเนื้อร้ายได้ ฉะนั้นหากเราทิ้งไว้นานๆ พอเนื้องอกมีการแบ่งเซลล์อย่างไม่หยุดยั้งมันก็จะกลา ยเป็นอย่างทีเราเรียก ว่ามะเร็ง คือ โตอย่างไม่มีขีดจำกัด และทำให้เราเสียชีวิต แต่ไม่ได้หมายความว่า 100% ที่เจอเนื้องอกจะกลายเป็นเนื้อร้าย ฉะนั้นเรื่องของการมาตรวจประจำปีสำคัญที่สุดอย่างน้อ ยตอนนี้ถือว่าเป็นวิธี การที่ดีที่สุดในการป้องกันตรงนี้”

เนื้องอกมี 4 สไตล์!

“ปัจจุบันนอกจากการตรวจภายในแล้ว หลายๆ ครั้ง ถ้าคลำดูเนื้องอกมีลักษณะผิดปกติ อาจจะมีการตรวจเพิ่มเติม คือ อัลตราซาวด์ (Ultrasound) จะ เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มาก การช่วยให้เราตรวจพบในก้อนเล็กๆ เนื้องอกมีหลากหลายรูปแบบ มดลูกซ่อนอยู่ในพื้นที่เท่ากับกางเกงในเราเท่านั้นเอ ง เพราะฉะนั้นเราคลำจากข้างบนก็ไม่เจอ ตรวจคลำจากทางช่องคลอดมาก็ไม่ถึง ต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการช่วยดู เวลาเราพูดถึงเนื้องอก ถ้าเราพูดกว้างๆ มันอาจจะหมายความรวมถึงก้อนที่เป็นเนื้อเเข็งๆ หรือเป็นน้ำ ทีนี้ถ้าเราจะแบ่งกลุ่มเนื้องอกกว้างๆ เราจะเรียกได้ว่า เป็นก้อนเนื้อแข็งๆ กับอันที่2 เป็นถุงน้ำ
เพื่อสุขภาพ
อันที่1 ส่วนที่เป็นเนื้องอกแข็งๆ เราจะแบ่งออกได้เป็น 4 อย่าง เนื้องอกที่เราพบคือ เนื้องอกที่จะอยู่ที่ผิวนอก ซึ่งเนื้องอกแบบนี้มันจะนูนออกมาให้เรารู้สึกได้ เนื้องอกแบบนี้จะเป็นเนื้องอกที่เราตรวจพบได้เร็วที่ สุด เวลาตรวจภายในหมอสามารถคลำดูและพบได้ว่ามันมีอะไรตะป ุ่มตะป่ำ เราก็อาจจะอัลตราซาวด์ดูได้ว่า ตรงนี้เป็นเนื้องอก ผิดปกติอย่างไร

เนื้องอกพวกนี้เมื่องอกออกมาข้างนอก ก็มักจะมีอาการทำให้เรารู้ตัวได้เร็ว ก็คือ มดลูกจะอยู่ติดกับท่อปัสสาวะ ถ้าเนื้องอกงอกมาด้านหน้าก็จะมากดเบียดท่อปัสสาวะ คนไข้จะมีอาการปัสสาวะบ่อย เหมือนกระเพาะปัสสาวะเราถูกกดอยู่ตลอดเวลา พอถูกกดสักครู่ก็เหมือนน้ำเต็มแล้ว บางคนถ้าเนื้องอกใหญ่มากๆ คลำเจอก็มีนอนอยู่คลำเจอก้อนอะไร
หรือก้อนที่งอกออกมาอยู่ด้านหลัง จะไปกดเบียดลำไส้
คนไข้กลุ่มนี้จะมีอาการคือ ถ่ายลำบาก ถ่ายอุจจาระเป็นก้อนแข็ง และท้องผูกประจำ บางคนพยายามทานผัก ทานน้ำ ทานอะไรก็ตาม นึกว่าตัวเองทานผักน้อย เอาเข้าจริงๆ ไม่ใช่ มีเนื้องอกก็มี ถ้าใหญ่มากๆ ไปกดอวัยวะข้างๆ ก็จะมีอาการปวดตามมา พวกนี้จะมาด้วยอาการคลำพบก้อน มีอาการทางปัสสาวะ หรืออุจจาระ อาจจะมีอาการปวดตามมา


แบบ ที่2 จะเป็นเนื้องอกที่อยู่ตรงกลาง คิดง่ายๆ เหมือนผนังมดลูกเราเป็นกำแพง ไอ้เจ้านี่จะอยู่ตรงกลางเลย ไม่งอกออกมาข้างนอก ไม่งอกออกมาข้างใน ฉะนั้นเนื้องอกกลุ่มนี้จะรักษายากที่สุด คือไม่มีอาการ เขาจะแทรกตัวอยู่ในชั้นเหมือนกับซ่อนอยู่ในกำแพงเลย ก็ไม่ปูดออกมาข้างนอกและข้างใน จึงไม่มีอาการอะไร มักจะตรวจเจอด้วยความบังเอิญ

เนื้องอกแบบที่3 เป็นเนื้องอกแบบที่ไม่ได้ปวดออกมาข้างนอก เเต่เป็นติ่งยื่นเข้าไปข้างใน เนื้องอกพวกนี้จะไปเบียดบังโพรงมดลูก คือ มดลูกเรามีช่องว่างตรงกลาง โพรงมดลูกเป็นที่ที่ประจำเดือนไหลออกมาเเละเป็นที่ที ่มดลูกฝังตัว ฉะนั้นคนไข้ที่มีเนื้องอกออกมาข้างในมักจะมีอาการ คือ ประจำเดือนผิดปกติ นอกจากประจำเดือนแล้ว ยังมีเลือดออกจากเนื้องอกตามมา บางคนประจำเดือนหมดไปแล้ว ก็มีกระปริกระปรอยออกมา บางทีเกิดจากเนื้องอกพวกนี้ ฉะนั้นอาการแรกจะเป็นอย่างนี้

อาการที่2 เวลามีเลือดออกเรื่อยๆ มีการระค่ายเคืองจากเนื้องอก บางทีจะมีตกขาวผิดปกติ มีอาการอักเสบ หรือเป็นหนอง อะไรตามมาได้ เนื้องอกแบบนี้เมื่อเข้ามาอยู่ในโพรงมดลูก เขาจะขัดขวางการฝังตัวของลูก ดังนั้นเนื้องอกพวกนี้จะเป็นสาเหตุในการมีบุตรยากด้ว ย

ยังมีเนื้องอกอีกชนิดหนึ่งที่ไม่เป็นก้อนแบบนี้ แต่เป็นเนื้องอกที่เหมือนกับเขาแทรกเข้าไปในตัวมดลูก ทั้งใบเลย เราเรียกว่าช็อกโกแล็ตซีส (Chocolate cyst) หรือ โรคที่ทางการแพทย์เรียกว่า "เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิด" (Endometriosis) พวกนี้แทรกเข้าไปอยู่ในมดลูกทั้งใบ ฉะนั้นเนื้องอกแบบนี้อาการที่เรามีคือ จะปวดเวลามีประจำเดือน และมักจะเป็นปัญหาในกรณีนี้คือ อย่างเนื้องอกก้อนๆ เวลาเราผ่าออกได้ แต่เนื้องอกที่แทรกอยู่ทั้งมดลูก ไม่รู้จะผ่าตรงไหน คือ ผ่าแล้วเสียมดลูกไปด้วย อันนี้ก็รักษายากกว่า

ส่วนเนื้องอกที่เป็นเหมือนถุง น้ำ (ซีส) ที่มดลูกก็มีได้เหมือนกันคือ ถุงน้ำที่เกิดจากต่อมต่างๆ ของบริเวณปากมดลูกที่เราเจอบ่อย และซีสอีกอย่างทีเราเจอมาก คือ ซีสที่ไปอยู่บริเวณรังไข่ 2 ข้าง ซีสพวกนี้หลายๆ ครั้งก็อาจจะเป็นซีสน้ำใสๆ พวกนี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน บางครั้งเราต้องให้ฮอร์โมนไปรักษาถึงจะยุบได้ หลายๆ ครั้งจะเกิดจากเลือดประจำเดือนไหลย้อนแล้วไปสะสม พวกนี้อาจจะทำให้รังไข่ถูกทำลายด้วยซีสพวกนี้ และข้างในซีสจะเป็นเลือดประจำเดือนเก่าๆ สีน้ำตาล สีเหมือนช็อกโกแล็ต เขาจึงเรียกว่า ช็อกโกแล็ตซีส พวกนี้การรักษาก็มีทั้งการให้ยา และอาจจะต้องผ่าออก เพราะฉะนั้นช็อกโกแล็ตซีสจะเป็นสาเหตุสำคัญของการมีล ูกยากด้วย ดังนั้นทุกคนที่ปวดประจำเดือนให้ไปตรวจ อย่างไรก็ตาม จะมีช็อกโกแล็ตซีสซ่อนอยู่ไม่มากก็น้อย”

พบเร็ว รักษาง่าย!
เพื่อสุขภาพ

การรักษาเราจะแยกเป็นสาเหตุ คือ อันดับแรก มีอาการไหม เช่น อย่างที่ปูดออกมาข้างนอก มีอาการคือ ไปกดเบียด ปัสสาวะมีปัญหา พวกนี้อาจจะต้องเอาออก มิฉะนั้นจะไปกดเบียดอวัยวะต่างๆ เนื้องอกพวกที่แทรกอยู่ในกล้ามเนื้อ หรือช็อกโกแล็ตซีส สาเหตุมาจากประจำเดือนไหลย้อนแล้วไปสะสมข้างใน การรักษาคือ อาจใช้วิธีหยุดประจำเดือน ให้ยาฉีดฮอร์โมนไปเพื่อบล็อกประจำเดือนไว้เลย ไม่ให้ประจำเดือนมา ก็จะไม่มีอาการปวดท้อง และเนื้องอกก็จะฝ่อลง เดี๋ยวพอเราอายุ 45 หรือ 48 ระบบประจำเดือนจะหยุดโดยธรรมชาติอยู่แล้ว