สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon

“ลำไส้แปรปรวน” โรคชวนรำคาญ
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 มีนาคม 2554 10:22 น.

หลาย คนอาจจะออก อาการงงกับชื่อโรคแปลกหูอย่างเจ้าโรค “ลำไส้แปรปรวน” หรือในภาษาอังกฤษว่า Irritable Bowel Syndrome ที่แพทย์มักจะเรียกย่อๆ ว่า IBS แต่ในความเป็นจริงแล้ว โรคนี้นับเป็นโรคยอดฮิตที่มีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่ต ้องทนทรมานแกมรำคาญกับ อาการของโรคดังกล่าว

นพ.สุขประเสริฐ จุฑากอเกียรติ อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลเวชธานี อธิบายถึงอาการของโรคลำไส้แปรปรวน ว่า โรคดังกล่าวเป็นโรคที่จัดอยู่ในกลุ่มโรคที่สำแดงอากา รปวดท้อง และในผู้ป่วยบางรายอาการนี้จะยาวนานและเรื้อรัง คือมีอาการติดต่อกัน 3 เดือนขึ้นไป

“อาการปวดท้องนี้จะเกิดร่วมกับอาการท้องผูกสลับท้องเ สีย การที่แพทย์จะวินิจฉัยว่าคนไข้ป่วยเป็นโรคไอบีเอส หรือลำไส้แปรปรวนนี้ ต้องหลังจากที่คนไข้มาพบหมอด้วยอาการปวดท้อง และหมอได้ตรวจแล้วว่า ไม่พบอาการผิดปกติใดๆ ในลำไส้ ไม่พบแผลในลำไส้ ไม่พบว่ามีการติดเชื้อ แต่คนไข้มีอาการดังกล่าว ก็จะวินิจฉัยว่าเป็นลำไส้แปรปรวน”

อายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหารและตับรายนี้อธิบายต่อไปอ ีกว่า โรคดังกล่าวไม่ปรากฏว่าจะมีการลุกลามของโรคกลายเป็นอ าการที่รุนแรงขึ้นหรือ กลายเป็นมะเร็ง และไม่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต จะคงมีเพียงแต่อาการปวดท้อง ท้องผูกสลับท้องเสีย เท่านั้น แต่นั้นก็เพียงพอที่จะก่อความทุกข์ทรมานแกมรำคาญให้แ ก่ผู้ป่วยได้แล้ว

“โรคนี้ยังไม่ปรากฏสาเหตุการป่วยที่แน่ชัด แต่มีการสันนิษฐานเอาไว้หลายประเด็นว่า อาจจะเกิดจากการหลั่งสารหรือฮอร์โมนในลำไส้ที่ผิดปกต ิ, การที่ลำไส้ไวต่อตัวกระตุ้น หรือสิ่งเร้ามากเกินไปและอาจเกี่ยวกับสภาพจิตใจและคว ามเครียด ส่วนการรักษาในปัจจุบันก็มีทั้งการจ่ายยาตามอาการ และจ่ายยาเพื่อรักษาโรคลำไส้แปรปรวนโดยตรง และการสำรวจเชิงระบาดวิทยาพบว่า ผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงมากกว่าผู ้ชาย”

นพ.สุขประเสริฐ ยังได้แนะนำวิธีการดูแลตัวเองเมื่อป่วยเป็นโรคดังกล่ าวว่า ควรหลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นที่อาจก่อให้เกิดอาการผิดปกต ิในท้อง เช่น ผู้ป่วยโรคนี้ไม่ควรดื่มนม ไม่ควรกินอาหารรสจัด ควรกินอาหารที่กากใยมาก ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และอย่าเครียด

นพ.สุขประเสริฐ จุฑากอเกียรติ
“สำหรับ ผู้ที่มีอาการผิดปกติ แนะนำให้มาพบแพทย์แต่เนิ่นๆ เพื่อหาสาเหตุของอาการผิดปกตินั้น เพราะนอกจากโรคลำไส้แปรปรวน ยังมีโรคในช่องท้องหลายโรคที่ทำให้มีอาการปวดท้องแบบ นี้ได้ เพื่อการวินิจฉัยซึ่งจะนำไปสู่การรักษาที่ถูกต้อง และแพทย์ก็จะได้แนะนำวิธีการดูแล เพื่อสุขภาพ แก่ผู้ป่วยอย่ างถูกวิธีด้วย” นพ.สุขประเสริฐ ทิ้งท้าย

Comment

Comment:

Tweet

Recommend